Đừng để sen đá chết do bạn chưa tìm hiểu kỹ cách chăm sóc

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Sen đá là loại cây cảnh mini để bàn ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích, dùng để trang trí trong nhà, góc làm việc, học tập cũng như món quà tặng ý nghĩa gửi đến những người thương yêu. Tuy đặc tính của sen đá là dễ trồng, chịu được môi trường khắc nghiệt và không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta có quyền bỏ bê và dành ít sự quan tâm đến những cây hoa đá nhỏ bé này.

Nếu đã trót yêu loại cây mong nước môc mạc và thuần khiết này, thì các bạn hãy cùng với sendalongphung.com tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc sen đá cũng như những dấu hiệu nhận biết các loại bệnh mà cây hay gặp phải.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sen đá đúng phương pháp

chăm sóc sen đá đúng cách để cây luôn khoẻ đẹp

Sen đá là loại cây ưa nắng, rất cần ánh sáng để phát triển và nước để duy trì sự sống, nên trong quá trình trồng cây các bạn nên đặc biệt lưu ý những yếu tố sau:

  • Ánh sáng: để cây phát triển khoẻ mạnh thì ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Tốt nhất bạn nên cho cây tắm nắng từ 4-6 tiếng/ngày, trường hợp để cây trong phòng thì mỗi tuần phải phơi nắng ít nhất 2 lần nếu bạn không muốn lá cây bị rụng. Lưu ý thời gian thích hợp nhất để phơi cây là từ 6h – 11h sáng, tránh ánh nắng gay gắt vào buổi trưa từ 12h đến 3h chiều.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: được sản sinh từ những vùng đất khắc nghiệt và khô hạn của Mexico, nên khả năng thích ứng với thời tiết của sen đá rất tốt. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 15 đến 35 độ C và độ ẩm phù hợp là từ 30 đến 70%.
  • Lượng nước: nếu như ánh sáng cần cho sự phát triển thì nước là nhân tố để cây suy trì sự sống, vì đặc tính ưa nắng nên cây không cần nhiều nước và chỉ 1 lượng vừa đủ để tạo độ ẩm. Lưu ý khi tưới nước cho cây là bạn chỉ nên tưới dưới gốc, vì lá sen đá khá rậm và mọc xát nhau nên rất dễ đọng nước và làm cho cây bị úng lá.
  • Đất trồng sen đá: yêu cầu đặc biệt đối với đất trồng cho các loại cây mọng nước là phải thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất với tro, trấu, xỉ than, phân bò để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nhưng vẫn đảm bảo độ tơi xốp và thoát nước tốt.
  • Bênh hại: dù cây ít khi bị sâu bệnh, nhưng nếu bạn quan sát và thấy những dấu hiệu khi cây bị đốm lá hay bị rệp tấn công thì hạn nên mua thuốc xịt để ngăn bệnh lây lan.

Những dấu hiệu mắc bệnh của sen đá

1/ Sen đá bị thối nhũn – úng nước

Khi mắc bệnh, lá cây sẽ có màu vàng nhạt, mềm nhũn, thậm chí chảy nước đục. Đây là bệnh thường gặp nhất ở sen đá do bạn tưới quá nhiều nước và đất trồng thì thoát nước kém. Gặp điều kiện thuận lợi, các vi khuẩn gây hại xâm nhập, quá trình trình thối nhũn chỉ xảy ra trong vòng 1-2 ngày và cây sen đá của bạn không thể cứu được nữa.

sen đá thối nhũn do úng nước

Sen đá thối nhũn do úng nước

Nếu phát hiện sớm, chúng ta vẫn có thể khắc phục bệnh:

Đầu tiên: Tách cây ra khỏi chậu, đồng thời kiểm tra tình trạng đất, nếu đất trồng sen đá còn khô ráo thì không cần phải thay. Khử trùng dao thật sạch sau đó cắt bỏ phần hư thối. Lưu ý là đường dao cắt phải dứt khoát, cắt sâu thêm 1-2mm từ phần bị thối để tránh lâu lan qua phần cây còn khoẻ.

Tiếp theo: để vết cắt mau lành và không bị nhiễm trùng, tốt nhất nên phơi cây ở nơi khô ráo và có nhiệt độ cao trong khoảng 2-4 ngày.

Cuối cùng: kiểm tra tình trạng vết cắt, nếu cây vẫn khô ráo và khoẻ mạnh thì tiếp tục trồng cây xuống đất và chăm sóc sen đá như bình thường.

2/ Sen đá bị thiếu nước

sen đá thiếu nước

Dấu hiệu nhận biết là lá cây sẽ bị nhăn lại, một số lá gần dưới gốc sẽ bị vàng, giải pháp lúc này là bạn phải bổ sung nước ngay cho cây. Tuy nhiên nên tưới nước từ từ, tưới quá nhiều sẽ làm cho cây bị úng.

3/ Sen đá bị thiếu ánh sáng

Dấu hiệu

  • Lá cây sẽ bị duỗi thẳng, thậm chí là cụp xuống trông rất xấu xí.
  • Phần thân cây sẽ mọc cao lên, lá thưa.
  • Một số loại sen đá có màu đậm như sen nâu, nếu thiếu nắng sẽ mất dần màu nâu và chuyển thành màu xanh.
sen đá mọc cao do thiếu nắng

Sen đá mọc cao do thiếu nắng

sen đá bị duỗi thẳng lá do thiếu nước

Sen đá bị duỗi thẳng lá do thiếu nước

Khắc phục:

  • Trường hợp lá chỉ bị cụp xuống hay mất màu thì bạn nên tích cực cho cây phơi nắng để dáng cây mau đẹp lại, nhưng vẫn lưu ý là không phơi vào buổi trưa nắng gắt.
  • Nếu cây bị mọc quá dài, bạn có thể cắt phần ngọn mà lá còn khá xum xuê để trồng ở chậu khác (nhớ là vẫn phải phơi để lành vết thương rồi mới trồng nhé). Những lá trưởng thành còn khoẻ mạnh, có thể nhân giống bằng cách đặt lá vào đất ẩm, sau 1 thời gian cây con sẽ mọc lên. Phần thân còn lại, vẫn chăm tưới như bình thường, sau đó cây con mới cũng sẽ mọc lên.

4/ Sen đá bị thừa nắng

sen đá bị cháy nắng

Quan sát sẽ thấy lá cây bị héo khô, thậm chí sẽ teo lại như bị hơ lửa. Nên tránh để cây dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu và nhất là nắng buổi trưa. Giải pháp là phải đem cây vào để trong bóng râm, loại bỏ những lá bị cháy nắng vì không thể cứu được nữa.

5/ Sen đá bị rụng lá

sen đá bị rụng lá

Chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể làm lá rụng xuống, bệnh này chắc hẳn khiến nhiều bạn khá bối rối và không biết xử lý thế nào.

Sen đá bị rụng lá có nhiều nguyên nhân, có thể do cây đã già, cây bị thiếu ánh sáng, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc bị shock nhiệt do ánh nắng trực tiếp quá nóng. Nếu là cây đã quá già thì cắt phần ngọn và đem trồng thành cây mới. Nếu thiếu nước, dinh dưỡng thì bổ sung thêm cho cây.

6/ Sen đá bị nấm, rệp sáp tấn công

sen đá bị rệp tấn công

Vào thời điểm mùa mưa, đặc biệt là những ngày mưa dầm, thời tiết ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Lá cây bị thối đen, sau đó sẽ lan rộng ra toàn bộ thân cây. Bệnh này thường rất khó chữa và chỉ có giải pháp là cắt bỏ. Nên phòng tránh bằng cách giữ cho khu vực trồng không bị ẩm ướt quá lâu.

Đối với rệp sáp, một khi đã mắc bệnh thì nên mua ngay thuốc để diệt trừ và cách ly nếu bạn trồng chung với những cây khác để tránh lây lan. Phòng tránh rệp bằng cách diệt trừ hoặc đặt cây ở khu vực không có kiến vì chúng tha rệp sáp đến tấn công cây.

Để những cây sen đá của chúng ta luôn khoẻ mạnh và xinh đẹp, hãy cùng nhau chăm sóc cho những bông hoa bé nhỏ này thật tốt nhé.

 

Trả lời