Hướng dẫn trộn đất trồng sen đá và xương rồng đúng kỹ thuật

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp sen đá, xương rồng cũng như các loại cây mọng nước có thể sống và phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về yêu cầu của đất trồng và cách trộn đất trồng sen đá. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những công thức trộn đất phù hợp nhất đối với các loại thực vật mọng nước.

Tìm hiểu về đặc tính của sen đá, xương rồng và cây mọng nước

Trước hết, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của cây sen đá để trồng và chăm sóc cây hợp lý. Sen đá là loài thực vật thân mọng nước 2 lá mầm. Chúng dễ trồng, dễ sống và có khả năng tái sinh thành cây mới từ lá cây đã rụng xuống. Ngoài ra, lợi ích của sen đá mang đến cho con người cũng là nguyên nhân khiến loại cây cảnh mini này được nhiều người ưa chuộng.

Sen đá và các loại thực vật mọng nước có sức sống mãnh liệt

Sen đá và các loại thực vật mọng nước có sức sống mãnh liệt

Nói rằng sen đá dễ sống nhưng cũng có nhiều trường hợp bị chết. Người trồng cần hiểu một số nguyên nhân dẫn đến cây chết để lưu ý và khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là do đất trồng sen đá không thoáng. Sen đá là loài ưa khô, chịu hạn tốt, nó dễ bị úng và chết vì úng. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá người ta thường nói để nó thiếu nước còn hơn là thừa nước.

Những yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng sen đá

Hỗn hợp đất trồng xương rồng và sen đá phải đáp ứng được 3 yếu tố sau:

  • Tơi xốp
  • Thoáng khí và thoát nước tốt
  • Đầy đủ dinh dưỡng
hỗn hợp đất trồng sen đá xương rồng thích hợp

Hỗn hợp đất trồng sen đá, xương rồng thích hợp để cây phát triển tốt

Nguyên liệu giúp đất tơi xốp bao gồm: mùn cưa, tro, trấu hun, lá cây hoại mục…

nguyên liệu giúp đất trồng sen đá tơi xốpNhững nguyên liệu giúp thoát nước: đá perlite, xỉ than,viên đất nung, gạch non, đá nham thạch…

nguyên liệu giúp đất trồng sen đá thoát nướcNguyên liệu chứa chất dinh dưỡng: phân bò, phân trùn quế, phân dơi, các loại phân hữu cơ đã qua xử lý…

phân bò giúp cung cấp dung dưỡng cho đất trồng sen đá

Chuẩn bị nguyên liệu để trộn đất

Thay vì ra cửa hàng bán sen đá để mua luôn đất hay những nguyên liệu cần thiết để tự trộn, thì sendalongphung.com sẽ hướng dẫn bạn những bước xử lý tại nhà để có được nguyên liệu cần thiết.

Cách xử lý xỉ than

xử lý xỉ than trộn đất trồng sen đá

Bước 1: Xỉ than khi mua về bạn có thể dùng búa để đập nhỏ, nên đập nhỏ vừa đủ, tránh đập quá vụn.

Bước 2: Dùng rổ có mắt nhỏ, sàng bằng nước để loại bỏ những hạt vụn và bụi, những hạt từ 3-4mm có thể dùng để trộn đất, những hạt to hơn dùng lót dưới đáy chậu làm thoáng đất.

Bước 3: Ngâm nước từ 1-2 ngày để khử bớt chất dơ và độ chua. Sau đó phơi khô, sàng hạt to và hạt nhỏ là chúng ta đã có thể sử dụng.

xỉ than dùng làm hỗn hợp đất trồng sen đá

Làm cách nào để có được trấu

trấu hun trộn đất trồng sen đá

Trấu nếu có thời gian và điều kiện nên mua trấu tươi về hun (trấu mua hun sẵn ngoài cửa hàng là tro trấu, trấu này có thể người ta đốt lò nên có chứa muối không tốt cho cây). Không nên dùng trấu tươi vì có mầm bệnh, nấm, còn sót hạt lúa sẽ mọc cây con. Nếu không hun thì đổ trấu vào thùng ngâm nước trong 10 ngày. Sau đó, ủ trấu với trichoderma cho chết mầm bệnh.

Xử lý xơ dừa như thế nào?

xử lý xơ dừa trộn đất trồng sen đá

Với 10kg xơ dừa, trước tiên cần xả nước, sau đó ngâm với nước pha 0,5 kg vôi bột nông nghiệp khoảng một ngày rồi mang ra xả lại với nước, sau đó vắt khô xơ dừa để dùng.

Một cách xử lý khác là có thể mở miệng bao xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng một tháng nhưng cách đầu tiên sẽ tốt hơn.

Nếu không được xử lý, xơ dừa còn chất chát sẽ làm quéo rễ, cây không phát triển mà chết từ từ.

Hướng dẫn chi tiết cách trộn đất trồng sen đá

Cách đơn giản nhất để có được chậu đất trồng sen đá tốt là bạn có thể đi mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng cây cảnh, đã được pha trộn tỉ lệ hợp lý để cây phát triển.

Sen đá khi mua về cũng có bọc một bầu đất nhưng bạn nên thay đất đó ra và tự trộn đất trồng sen đá để đảm bảo đất tốt cho sự phát triển của cây. Sau đây, sendalongphung.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm đất trồng các loại cây mọng nước từ các nguyên liệu đơn giản.

1. Hỗn hợp xỉ than, phân bò và trấu hun

đất trồng sen đá với xỉ than phân bò trấu hun

Trấu hun tơi xốp giúp thoáng khí, phân bò nhiều dinh dưỡng và xỉ than có khả năng hút nước cho cây thoát nước tốt. Các nguyên liệu này hòa trộn với nhau tạo nên hỗn hợp đất trồng sen đá tuyệt vời.

Với hỗn hợp này, cây không lo bị ứ nước khi lỡ tưới nhiều hay để cây tắm mưa, đáy chậu cây cũng thoáng khí hơn.

Ba loại nguyên liệu này trộn với nhau theo tỉ lệ: 50% xỉ than, 25% trấu hun và 25% phân bò.

2. Hỗn hợp từ phân bò, tro trấu và xơ dừa

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá cũng khá đơn giản. Bạn mua xơ dừa về ngâm trong nước 3 ngày. Phân bò nên được ủ mục để có hiệu quả hơn. Bạn trộn các loại nguyên liệu theo tỉ lệ 6 tro trấu – 2 phân bò – 2 xơ dừa.

3. Hỗn hợp đất trồng sen đá từ tro trấu, xỉ than và perlite

đất trồng sen đá với xỉ than perlite trấu hun

Perlite có công dụng làm tơi xốp đất trồng đồng thời cung cấp khoáng chất cho cây ra rễ tốt. Nó còn được gọi là đất trân châu do có hình dạng viên đá tròn nhiều màu sắc khá giống trân châu. Bạn có thể mua nó ở các tiệm bán cây cảnh.

Khi đã thu thập đủ ba nguyên liệu trên thì bạn tiến hành trộn đất trồng sen đá theo tỉ lệ 40% tro trấu, 20% Perlite và 40% xỉ than.

Khi trộn xong, bạn nắm chặt hỗn hợp bằng tay rồi mở tay ra. Nếu hỗn hợp đó không vón cục mà lại tơi xốp ra thì đã trộn thành công. Nếu vón cục thì có nghĩa là hỗn hợp này chưa đủ độ tơi xốp, bạn cần thêm xỉ than hoặc Perlite.

Bạn cũng có thể trồng sen đá bằng đất akadama trồng sen đá. Akadama là một loại đất sét đỏ nguồn gốc từ đất tro của núi lửa. Nó được sấy khô thành dạng hạt với nhiều kích cỡ và được bán tại các shop cây trồng. Đất này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho sen đá, giữ ẩm tốt và khiến cây ra màu đẹp nhất.

Các lớp trong chậu trồng sen đá

Đất trồng sen đá cấu tạo gồm 3 lớp: 3 lớp này điều có điểm chung là giúp thoát nước nhanh.

  • Lớp ở đáy chậu (chiếm 1/4 chậu): các bạn có thể dùng xỉ than, than củi, sỏi to… những thứ giúp thoát nước tốt, kích thước các hạt của lớp này có thể dao động từ 0.3 -> 2cm và có thể lớn hơn tùy theo kích thước chậu trồng. Lớp này cũng giúp tránh hỏng rễ nếu bạn lỡ tưới nhiều quá.

lớp đáy hỗn hợp đất chậu trồng sen đá

  • Lớp ở giữa: lớp này là lớp để nuôi rễ, nuôi cây, thành phần chủ yếu sẽ là: Xỉ than size nhỏ, trấu hun, trấu tươi, sơ dừa, phân bò… Bạn có thể áp dụng 3 hỗn hợp đã gợi ý ở trên.

lớp giữa của hỗn hợp đất chậu trồng sen đá

  • Lớp rải trên mặt: lớp này giúp cho bề mặt chậu thoáng, hạn chế nước đọng lại trên lá gần gốc khi tưới, có thể dùng xỉ than (size 0.2 -> 1cm), hạt đất nung, đá nham thạch hoặc lớp mỏng đá trân châu perlite.

lớp rải trên mặt của hỗn hợp đất chậu trồng sen đá

Một số lưu ý khi trồng sen đá vào chậu

Nhiều người thường rải một lớp cát trên mặt đất khi trồng sen đá để trông sạch và đẹp. Tuy nhiên, đó là điều không nên làm bởi hạt cát nhỏ sẽ bít khí khiến đất trồng sen đá không thông thoáng. Khi tưới nước, đất lâu khô, ẩm nhiều khiến rễ cây bị úng.

Bạn nên lưu ý rằng, sau khi đã trộn đất trồng sen đá thành công, trồng cây vào rồi thì nên để chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn đừng vội tưới nước cho nó ngay. Hãy tưới nó sau 2 – 3 ngày.

Bạn nên trồng sen đá vào các chậu cảnh có lỗ thoát nước thay vì cốc hay bình thủy tinh bởi cây sẽ khó thoát nước và dễ úng. Nếu vẫn muốn trồng trong bình thủy tinh cho đẹp thì ngoài hỗn hợp đất trồng sen đá ra bạn hãy cho thêm một lớp sỏi dưới đáy bình và lớp than hoạt tính. Chúng sẽ hút ẩm và hạn chế vi khuẩn gây thối rễ cây.

chậu trồng sen đá xương rồng phải có lỗ thoát nước

Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng của đất trồng sen đá và biết cách làm đất trồng sen đá. Tự tay tỉ mỉ từng bước trong trồng và chăm sóc cây sẽ khiến bạn thấy ý nghĩa hơn và đảm bảo cây cũng phát triển tốt hơn nữa.

Trả lời